8 hướng phong thủy nhà ở mà mọi người cần biết

Phong thủy nhà ở – Nhà ở không chỉ là nơi chúng ta sống, mà còn là nơi chúng ta trải nghiệm cuộc sống hàng ngày và tạo dựng nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi liệu nơi bạn đang sống có tạo lợi ích tối ưu cho cuộc sống và tài lộc của bạn hay không? Đây chính là câu chuyện về phong thủy nhà ở – một lĩnh vực tập trung vào việc thiết kế không gian sống để tạo ra sự cân bằng, thịnh vượng và hạnh phúc. Hãy cùng nhau khám phá tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống hàng ngày và trong việc xây dựng ngôi nhà hoàn hảo.

I. Giới thiệu

1. Định nghĩa cơ bản về phong thủy nhà ở.

phong thủy nhà ở.

Phong thủy (chữ Hán: 風水). Theo wikipedia thì “Phong thủy được bắt nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.”

Ngày nay người ta đã ứng dụng phong thủy vào nhà ở để giúp tăng vượng khí. Qua đó mang lại may mắn cho những thành viên trong ngôi nhà. Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ.

2. Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống hàng ngày và trong thiết kế nhà cửa

Phong thủy là một khía cạnh quan trọng của đời sống hàng ngày, đặc biệt trong thiết kế nhà cửa. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, mối quan hệ, và tình hình tổ chức trong gia đình. Phong thủy giúp cân bằng năng lượng, tạo ra môi trường thuận lợi để đạt được sự thịnh vượng và hạnh phúc.

3. Mục tiêu và phạm vi của việc nghiên cứu về phong thủy nhà ở

Mục tiêu của nghiên cứu về phong thủy nhà ở là hiểu rõ cách sử dụng nguyên lý phong thủy để tối ưu hóa không gian sống và làm việc. Nghiên cứu này tập trung vào các khía cạnh sau:

 • Nguyên tắc cơ bản của phong thủy: Nắm vững các nguyên tắc cơ bản để tạo ra một môi trường thuận lợi theo phong thủy.
 • Thiết kế nhà cửa: Nghiên cứu về cách thiết kế không gian nhà để tận dụng năng lượng dương và âm.
 • Sắp xếp nội thất: Điều chỉnh sắp xếp nội thất để cải thiện tài lộc và sức khỏe.
 • Màu sắc và trang trí: Tìm hiểu cách màu sắc và trang trí ảnh hưởng đến tinh thần và năng lượng trong nhà.
 • Kinh doanh và sự nghiệp: Áp dụng phong thủy trong không gian làm việc để thúc đẩy sự nghiệp và thành công kinh doanh.

Xem thêm: Sản phẩm của Home68 

II. Chọn hướng nhà theo phong thủy: 8 hướng nhà, cửa vượng – suy

 

phong thủy nhà ở.

 Biểu trưng phong thủy hướng Đông

Là hướng mặt trời mọc, bình minh xua tan đêm tối, có ánh nắng thì vạn vật mới sinh trưởng, phát triển, cho nên nó là tượng trưng cho sự sinh tồn, niềm hy vọng, tiềm lực, sáng sủa, tiến triển, hưng vượng, lý tưởng,…tác dụng đối với tuổi trẻ càng rõ rệt hơn. Ngoài ra, về nhân sự đại diện cho trưởng nam trong gia đình, về bệnh tật: là gan, mật, vai và hai tay.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông vượng (tốt): Khoẻ mạnh, tinh lực dồi dào, có tài ăn nói, nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt, có quan hệbạn bè tốt.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông suy (xấu): Khổ sởvì bệnh tật, đặc biệt là bệnh gan và chứng đau thần kinh, tinh thần uể oải, do dự, không quyết đoán, hay cải vã, tranh chấp với người khác, dễ bị người khác lợi dụng, lừa gạt. Con trai trưởng dễ phải xa nhà, không sống chung với người nhà.

Biểu trưng phong thủy hướng Tây

Mặt trời lặn ở hướng Tây, là nơi mặt trời dần đi vào đường chân trời, kết thúc một ngày. Đó cũng là lúc trở về nhà, cả nhà đoàn tụ. Hướng Tây có xu hướng ổn định, bảo thủ, chậm chạp, giữ vững cái đã có. Đối với sự việc mới khó tiếp thu, khó đổi mới, không xác định mục đích, thiếu chủ ý, những điều trên đều là ảnh hưởng tiềm tàng của hướng Tây.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây vượng (tốt): Kinh tế sung túc ổn định; Giỏi kinh doanh; Có tài ăn nói, giỏi giao tiếp; Cuộc sống gia đình hoà thuận, ổn định; Thích sống nhàn; Bạn gái tràn đầy sức thu hút.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây suy (xấu): Biếng nhác, chậm chạp, ham cuộc sống sung sướng mà đi vào con đường tà đạo; Khổ vì tiền của; Thường xuyên thay đổi việc làm, cuộc sống không ổn định; Dễ mắc bệnh về vòm họng, miệng, lưỡi, thắt lưng; Luôn có xích mích trong gia đình dù là việc nhỏ.

Biểu trưng phong thủy hướng Nam

Là hướng mặt trời lên cao, ở giữa cực dương, cũng chính là thời kỳ hoàng kim mạnh mẽ của cuộc đời con người. Địa vịxã hội, tiền tài, quyền thế, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng …đều có liên quan đến hướng Nam, đây cũng là phương vị để những khả năng phát huy sức mạnh. Ngoài ra, về nhân sự đại diện cho thứ nữ trong gia đình, về sức khỏe: phần đầu, mắt, tim, đều sẽ chịu ảnh hưởng.

 Các chỉ dấu hướng (phương vị) Nam vượng (tốt): Trẻ nhỏ đầu óc linh hoạt, hiếu động. Có ý chí cầu tiến, hành động quả quyết, có phán đoán tốt. Người có sức khỏe tốt, đặc biệt là tim và mắt, tinh thần. Đối với thứ nữ trong gia đình (hoặc phụ nữ trung niên) rất tốt.

 Các chỉ dấu hướng (phương vị) Nam suy (xấu): Thích phô trương bề ngoài, hay suy nghĩ tiêu cực nên làm việc khó thành công. Thích đầu cơ trục lợi dẫn đến tán tài, hay bịbạn bè kiện tụng tranh chấp. Dễ mắc bệnh ở phần đầu, tim, huyết áp, mắt. Thành viên dễ ly tán nhất là thứ nữ.

Biểu trưng phong thủy hướng Bắc

phong thủy nhà ở.

Tượng trưng màn đêm buông xuống trên mặt đất, là phương vị cực âm, có hàm nghĩa nghỉ ngơi. Đồng thời, nó còn ẩn dụ cho sự đoàn tụ gia đình, củng cố tình yêu nam nữ,…thảy đều có ảnh hưởng rất lớn.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Bắc vượng: Giao du rộng rãi, mọi việc thường được như ý, làm ăn phát triển dần lên, cuộc sống nhiều thú vị, vợ hiền, con ngoan, gia đình hạnh phúc, gia vận hưng thịnh, sự nghiệp ngày càng tốt.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Bắc suy: Thường xuyên phiền não vì công việc, dễ xảy ra quan hệ nam nữ bất chính, thường xuyên có người nhà mắc bệnh, cơ hội làn ăn tốt thường chấm dứt một cách vô cớ.

Biểu trưng phong thủy hướng Tây Bắc

Nhân vật: cha, người trưởng. Mặt trời dần dần lăn ở hướng Tây, khi màn đêm sắp buông xuống thì hướng Tây Bắc là đường chân trời trước khi mặt trời lặn hẳn. Đây là tượng trưng cho sự vật đều đã hoàn thành, tất cả điều đến tận cùng, mọi kết quảvà thu hoạch bày ra, đồng thời bao hàm ý tàn giữ.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Bắc vượng: mọi việc điều kiên trì tới cùng; Có danh tiếng tốt và địa vị trong xã hội; Biết sử dụng người tài, dễ thành công trong sự nghiệp kinh doanh; Tư chất thông minh; Hành vi chính trực nghiêm túc.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Bắc suy: Dễ tin nhằm tà giáo mà tán tận gia sản; Công việc thường gặp trở ngại; Có khuynh hướng thô bạo; Dễ gặp sự cố giao thông; Có khuynh hướng tin thần không bình thường.

Biểu trưng phong thủy hướng Đông Nam

Do ánh nắng buổi sáng chiếu từhướng Đông Nam, tuy không mạnh bằng hướng chính Đông, nhưng vì mặt trời mọc lên, ngầm bao hàm ý nghĩa các sự vật đang từ từ phát triển, dần dần định hình, tràn đầy lòng hăng hái và sức sống, dễ được sự tin tưởng của người nên có rất nhiều cơ hội thành công.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Nam vượng: Trạng thái tinh thần ổn định, Sức khỏe tốt, thể lực dồi dào.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Nam suy: Quan hệ với người xấu, đam mê rượu chè, cuộc sống phóng túng, vận may kém, dễ gặp tai nạn.

Biểu trưng phong thuỷ hướng Đông Bắc

Nhân vật: út nam. Tượng trưng cho sự giao thoa hoán đổi giữa ban đêm và ban ngày, giữa âm và dương. Bắt đầu cho những biến hóa mới, nó vừa có ý nghĩa gợi ý, tiến lên, đồng thời cũng biểu thị cho sự kết thúc và dừng lại.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Bắc vượng: Cuộc sống gia đình hạnh phúc, được cha mẹ, anh em và họ hàng giúp đỡ, có lợi tức từ bất động sản, quan niệm tiền bạc đúng đắn, không lãng phí, khi gặp trở ngại đều có thểvượt qua thuận lợi, được hưởng thụ thành quả mỹ mãn.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Bắc suy: Người nhà bất hòa, ít qua lại với họ hàng thân thuộc, gia vận ngày càng sa sút, tổn thất tiền của lớn một cách bất ngờ, làm ăn nhiều thất bại đến phá sản, bị người khác lừa gạt bất động sản.

Biểu trưng phong thủy hướng Tây Nam

Nhân vât: Mẹ. Là hướng thời khắc buổi trưa, không những là thời điểm mà còn là lúc bắt đầu xuống dốc. Đây là tượng trưng vạn vật ở trang thái chín mùi, đầy đủ, không ngừng cố gắng và bắt đầu phát huy công hiệu của chúng.

Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Nam vượng: Khỏe mạnh, dồi dào tinh lực, đam mê công việc, thái độ khiêm tốn, gây được cảm tình nơi người khác, dễ được lợi từ bất động sản, có nhiều bạn bè.

Các chỉ dấu hướng (phương vị)Tây Nam suy: khó làm chủ hay đứng đầu; dễ mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa, nữgiới sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau; gia đình hay bị liên luỵ, gây phiền phức không ngừng; tổn thất từ bất động sản.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này giải tỏa phần nào những lo lắng của quý đọc giả khi chọn hướng nhà, cũng nhưviệc mở cửa thế nào cho đúng và hợp phong thủy, thông qua bài viết này quý độc giả cũng có thể tự kiểm tra và kiểm nghiệm phong thủy trong nhà mình có chỗ nào chưa phù hợp qua những sự ứng nghiệm như trên diễn tả thì có thể bổ cứu, chỉnh lý.

III. Cách xem phong thủy nhà ở

phong thủy nhà ở.

Một ngôi nhà hợp lý về mặt phong thủy thường được cho là có thể giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và an lành trong cuộc sống. Trên thực tế, có rất nhiều cách xem phong thuỷ nhà, có thể kể đến:

 • Kiểm tra “ám tiến sát”: Khi liên quan đến phong thuỷ, những công trình lớn hoặc chướng vật đối diện với cửa nhà bạn như vệ tinh, dây điện của hàng xóm, cột dây điện trên đường được coi là “ám tiến sát”. Cách hóa giải các “ám tiến sát” rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt trước cửa một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài.
 • Kiểm tra vị trí nhà: Bạn có thể sử dụng la bàn để kiểm tra vị trí và so sánh hướng nhà ở với phương hướng tốt nhất của bạn theo phong thủy.
 • Kiểm tra phong thủy lối vào nhà: Bạn cần di dời bất cứ vật chắn nào trước lối vào nhà, đảm bảo không gian trước trong ngoài sáng sủa rộng rãi để không ngăn chặn luồng khí đi vào lưu thông. Ngoài ra, luồng khí từ ngoài vào cần phải tập trung trong căn nhà một cách nhanh nhất. 
 • Phác họa sơ đồ căn nhà của bạn: Bạn chỉ cần đặt biểu đồ bát quái lên trên và đặt phương hướng la bàn sao cho đúng, đáp ứng yêu cầu bộ phận màu xanh đại diện cho sự nghiệp đặt ở hướng Bắc, màu đỏ đại diện cho danh tiếng thì đặt ở hướng Nam.
 • Xem xét bản đồ bát quái: 8 phương vị trong bát quái đại biểu cho nhân sinh bát đại dục cầu: Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Trong 8 phương vị này, bạn hãy chọn lựa 1 phương diện mình mong muốn cải thiện. Tuy nhiên, không nên tăng năng lượng quá nhiều hướng trong cùng một lúc, nếu không sẽ xuất hiện rất nhiều sai lầm lặp lại, hoặc là cơ may đến mà bạn không cách nào ứng phó.
 • Kiểm tra hình dáng nhà: Nếu như nhà bạn không phải hình vuông hoặc chữ nhật, bạn sẽ cần xem lại nhà ở của mình bị khuyết ở góc nào. Góc khuyết biểu tượng cho 1 phương hướng nào đó trong bát quái không cách nào đối ứng với căn nhà. Và nếu bạn cảm thấy phương vị này đối với bạn rất quan trọng thì bạn nên dùng gương tạo lại phương vị đó.
 • Kiểm tra nhà bếp: Bạn không nên hướng lưng về phía cửa khi chuẩn bị đồ ăn trong nhà bếp, ngoài ra cần chắc chắn rằng nguyên tố nước trong nhà bếp không có xung đột với hoả hành. Nghĩa là bếp nấu không trực tiếp nằm ngay cạnh vòi nước hoặc tủ lạnh.
 • Kiểm tra phòng ngủ: Trên đầu giường ngủ không nên treo bất cứ vật gì, đặc biệt là  những thứ khiến cho bạn cảm thấy bị áp lực như bức tranh dày nặng hay tủ áo to. Ngoài ra, cần chắc chắn rằng bạn không thể nhìn thấy chính mình qua bất cứ chiếc gương nào bởi đặt gương trong phòng ngủ thường dễ ảnh hưởng xấu tới tâm lý và giấc của con người.
 • Kiểm tra vị trí nhà tắm hoặc nhà vệ sinh: Theo phong thủy, đây là khu vực nước từ nhà bạn trôi ra. Do đó cần xác định xem nó có nằm ở vị trí quan trọng trên bát quái không vì không gian này sẽ đem những luồng khí và năng lượng tốt ra khỏi nhà.
 • Tính Quái số: Việc tính quái số theo Bát quái đồ sẽ giúp bạn tìm ra phương vị đại cát (sinh khí), phương vị sức khỏe đại cát (thiên y), phương vị gia đình trung cát (duyên niên), phương vị tiểu cát (phục vị).
 • Điều chỉnh phương vị nơi làm việc: Nếu nhà có phòng làm việc, thì để bàn và ghế đối diện với phương vị Sinh khí. Ngoài ra ở nơi làm việc lưng không được quay ra cửa. 

IV. Kết Luận

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà cửa và cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu về phong thủy nhà ở nhằm tạo môi trường sống cân bằng năng lượng và thúc đẩy sự thịnh vượng. Điều này bao gồm thiết kế nhà, sắp xếp nội thất, lựa chọn màu sắc và trang trí dựa trên nguyên tắc phong thủy. Hiểu rõ phong thủy giúp tối ưu hóa không gian sống và làm việc, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, và sự hạnh phúc. Phong thủy nhà ở là công cụ hữu ích để tạo môi trường tích cực và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT HOME 68

Công Ty Cổ Phần Nội Thất HOME 68 chuyên thiết kế, thi công nội thất, tủ bếp, xây nhà trọn gói. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt nhất, giá tối ưu nhất

Số 2D, Tổ 8, Phường Tân Long, Thái Nguyên
0967.030.345
home68.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon